รีวิว Storytel แอพพลิเคชั่นรวมความรู้ สำหรับหนอนหนังสือ

ในโลกของอินเตอร์เน็ตเราต้องยอมรับว่ามองอีกมุม ที่นั่นคือห้องสมุดที่ใหญ่สุดของโลก ความรู้วิทยาการต่างๆ มากมายเกิดขึ้นและอัพเดตอยู่ในนั้นตลอดเวลา หากมองจากมุมของหนอนหนังสือหรือคนที่ชอบอ่านเพื่อหาความรู้ใหม่ๆ ถือว่านี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เลยก็ว่าได้ แต่ว่ายุคนี้มันก้าวไปไกลกว่านั้นอีก มันจะเป็นอย่างไรหากหนังสือที่เราอยากอ่านพูด และอ่านตัวเองให้เราฟังแทน นั่นแหละคือที่มาของ storytel

การบริการของ storytel

เรามาทำความรู้จักกับ storytel ที่นี่มันก็คือ แอพพลิเคชั่นที่เราจะได้อ่านหนังสือแบบ e-books หรือ แบบหนังสือเสียงก็ได้ โดยในนั้นจะมีบริการทั้งสองรูปแบบ คือเราไปเลือกหนังสือเล่มที่ต้องการจากนั้นก็อ่านได้กี่รอบจนกว่าจะพอใจ โดยจะเป็นการอ่านผ่านระบบ e-books ของโปรแกรมนั้น (ไม่สามารถดาวน์โหลดลงเครื่องได้) แต่ถ้าหากรู้สึกว่าไม่มีเวลาอ่าน ทาง storytel ก็มีบริการที่สองนั่นก็คือ การอ่านหนังสือเสียง พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เรามีหน้าที่ฟังคนที่มาอ่านหนังสือให้กับเรานั่นเอง แล้วไม่ต้องห่วงตัวแอพพลิเคชั่นจะมีการซิงค์กันของเราระหว่างสองบริการด้วย ฟังหรืออ่าน ถึงตรงไหน เราสามารถมาต่อได้เลยทันที จะอ่านหรือฟังก็ได้

รีวิว

เรื่องแรกที่เราต้องชื่นชมเลยก็คือ การอ่านหนังสือเสียง ตัวแอพ storytel คัดคนมาทำงานตรงนี้ได้ดีเลยทีเดียว ใครที่คิดว่าจะเป็นการเอาคอมพิวเตอร์มาอ่านหนังสือให้ฟัง บอกเลยว่าผิด storytel มีการคัดคนจริงๆ ที่มีน้ำเสียง คาแรกเตอร์ และลักษณะการอ่านที่สอดคล้องกับหนังสือเล่มนั้น ทำให้แม้จะเป็นการฟังเราก็สามารถ “อิน” ไปกับเนื้อหาของหนังสือได้ตั้งแต่ต้นจนจบเลยทีเดียว
เรื่องจำนวนของหนังสือ ที่ต้องยอมรับว่าหากเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่มีมากกว่าสองแสนเล่ม น่าจะตอบสนองความต้องการของเราได้ดี อีกทั้งหนังสือที่มีอยู่ใน storytel ก็ค่อนข้างที่จะครอบคลุมหลากหลายรูปแบบความต้องการ และจริตของเราที่ตามหาแนวทางในการอ่านหนังสือไม่เหมือนกัน แต่ฝั่งภาษาไทยที่ตอนนี้ยังมีเพียงแค่ ห้าพันกว่าเล่ม อันนี้น่าจะยังน้อยเกินไป จริงอยู่ที่เราอาจจะอ่านไม่หมดหรอก แต่ว่าจำนวนเท่านี้บางทีมันก็ไม่มีหนังสือที่ตรงกับจริตของเราก็เป็นได้ แต่ทางผู้พัฒนากำลังหาทางเพิ่มหนังสือไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามหนังสือนิยาย หรือ หนังสือดังๆ storytel มีครบนะ ลองเข้าไปได้ไม่ผิดหวัง หนังสือใหม่ หนังสือเก่า หรือบางเล่มไม่คิดว่าจะมีก็หาเจอจาก storytel ด้วยเช่นกัน

วิธีการให้บริการ

ตัว storytel จะมีโมเดลการให้บริการเหมือนกับ เนตฟลิกช์ เลยก็คือเราต้องสมัคร พร้อมกับเสียค่าบริการไปก่อนถึงจะเข้าใช้บริการได้ แต่ถ้าอยากจะลอง ก็มีช่วงให้ทดลองอยู่ 14 วัน storytel สามารถรองรับกับระบบปฏิบัติการทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็น iOs หรือ Android ทีนี้ค่าบริการ หากเป็นคนเดียว จะอยู่ที่ 229 บาทต่อเดือน (แต่ถ้าใช้งานระบบ iOS จะเพิ่มราคาเป็น 279 บาทต่อเดือน) หากผู้ใช้งานจำนวนสองคน จะเป็น 309 บาทต่อเดือน และ 379 บาทต่อเดือน สำหรับครอบครัวจำนวนสามคน มองจากตรงนี้ราคาถ้าเป็นหลายคนดูจะคุ้มค่ามากกว่า แต่ถ้าคนเดียว เกือบสามร้อยบ้างก็ถือว่าหนักอยู่เหมือนกัน เปลี่ยนมุมคิดอีกที เงินจำนวนนี้หากมองว่าทำให้เราสามารถเข้าถึงหนังสือดีๆ จากทั่วโลก แบบไม่ต้องแบก ไม่ต้องไปซื้อหา และเก็บรักษาง่าย ราคาถูกอีกด้วย อันนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าเหมือนกัน หนังสือบางเล่มยุคนี้ยอมรับเลยว่าราคาสูงเอาเรื่อง ลองมาใช้วิธีการนี้ดูก่อน หากชอบใจจริงๆ ค่อยไปตามซื้อเก็บไว้อ่านอีกรอบก็ไม่เสียหาย

baaitz

Next Post

รีวิว 6 อันดับ แอพหาคู่

Thu Sep 15 , 2022
เทคโนโลยี หากเราจะบอกว่ามันพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ก็ถือว่าไม่ผิดนัก เพราะว่ามนุษย์พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสิ่งนั้นแหละ เรื่องของความรักถือว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องการเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว นั่นจึงทำให้ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีตอบสนองเรื่องนี้ แอพหาคู่ จึงกลายเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเยอะมากในยุคนี้ เราจะมารีวิวว่าแอพหาคู่ยอดฮิตในปีนี้ ตัวไหนดี ตัวไหนโดนกันบ้าง ทินเดอร์ Tinder หากจะพูดถึงแอพหาคู่หาเพื่อนคุย ทินเดอร์ ยังไงก็มาเป็นเบอร์หนึ่งชั่วโมงนี้แบบไม่ต้องสงสัยเลย จุดเด่นของเค้าเป็นเรื่องการรับรองในทุกระบบปฏิบัติการ บวกกับเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีฐานคนเล่นเยอะ นั่นทำให้เรามีโอกาสเจอคนที่ต้องการเยอะด้วย วิธีการเล่นก็คือ หากดูแล้วชอบก็ปัดขวา ไม่ชอบก็ปัดซ้าย ใช้งานได้ฟรี แต่มีระบบเสียเงินเพื่อให้เราเพิ่มจำนวนครั้งในการเลือกดูภาพได้มากกว่าด้วย วมถึงการกำหนดโซนที่อยู่ใกล้กับตัวเองเพื่อให้เราหาทางนัดไปเจอตัวจริงได้ง่ายขึ้น ยิ่งถ้าหากเราไปในที่ที่มีคนเยอะๆ บอกเลยว่าเลือกปัดกันแทบไม่ถูก บัมเบิล Bumble แอพพลิเคชั่นหาคู่ตัวที่สอง น่าจะเหมาะกับสาวที่กำลังมองหาใครสักคนมากกว่า เนื่องจากจุดเด่นของแอพนี้ก็คือ ต้องให้สาวๆ เป็นคนทักไปก่อนถึงจะเปิดการสนทนากับหนุ่มในภาพได้ เท่ากับว่าสาวๆ ได้เป็นฝ่ายเลือกมากกว่าถูกเลือก อีกหนึ่งจุดเด่นเป็นเรื่องของการหาคู่ ไม่ได้มีแต่เรื่องชู้สาวอย่างเดียว ยังมีการหาเพื่อนไปทำในสิ่งที่ชอบอย่างเดียวกันอีกด้วย ใครที่มีกิจกรรมทำแล้วไม่มีเพื่อนลองเค้าไปหาเพื่อนใหม่ที่ทำกิจกรรมอย่างเดียวกันได้ น่าจะสนุกทีเดียว Facebook dating ถือว่าไม่ยอมเสียโอกาสเหมือนกันสำหรับ เฟสบุ๊ค ที่จับตลาดแอพพลิเคชั่นหาคู่ที่มาแรงด้วยการกระโดดมาเล่นด้วย โดยชูจุดเด่นเรื่องของการเชื่อมโยงฐานข้อมูลของเฟสบุ๊คที่มากอยู่แล้ว โดยฟีเจอร์นี้จะไม่ได้แยกออกไปจากเฟสบุ๊คเลยใครชอบเล่นก็สามารถกดเข้าไปได้บนแถบเครื่องมือน่าสนใจว่าหากเฟสบุ๊คลงมาจับคู่ หาเพื่อน หาคู่เดท […]