Twitter เปิดตัวฟีเจอร์ Twitter Circle

ปัจจุบันนี้ต้องบอกว่าถ้าหากใครไม่รู้จัก Twitter คงต้องบอกว่าเชยสุดๆ เพราะตอนนี้โลกออนไลน์โดยเฉพาะช่องทาง Twitter ถือว่ากำลังเติบโตแบบฉุดไม่อยู่ แถมยังเป็นช่องทางการติดตามข่าวสารที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลกดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนให้มารู้จักกับ Twitter มากยิ่งขึ้น และในตอนนี้บอกเลยว่า Twitter ยังมีฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวเรียกได้ว่าน่าสนใจแบบสุด ๆ  เพราะฟีเจอร์นี้ทำให้เรามีโลกส่วนตัวเพิ่มมากยิ่งขึ้นจากเดิม เพราะมันสามารถเลือกบุคคลที่เห็นข้อความของเราใน Twitter ได้ซึ่งเมื่อก่อนไม่มี ทำให้ในตอนนี้ตั้งแต่มีฟีเจอร์นี้ขึ้นมาก็ทำให้ Twitter มีผู้เข้ามาสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก่อนที่เราจะแนะนำฟีเจอร์ใหม่ให้รู้จัก เราขอพาทุกคนให้มาทำความรู้จักกับ Twitter กันก่อนว่าช่องทางนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วทำไมทุกคนทั่วโลกถึงนิยมใช้แพลตฟอร์ม Twitter กัน

อะไรคือ Twitter ?

Twitter เป็นอีกหนึ่งสังคมออนไลน์ที่เรียกได้ว่าติดอันดับที่ได้รับความนิยมนอกเหนือจาก Facebook และ Instagram จุดเด่นของ Twitter ในปัจจุบันนี้คือเราสามารถล่วงรู้ข่าวสารทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้บางคนอาจจะยังไม่รู้จัก Twitter มากมายนักแต่เราก็จะมาพาทุกคนมาทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มนี้ให้มากยิ่งขึ้น

อย่างที่รู้กันดีว่า Twitter นั้นเป็นอีกหนึ่งสังคมในโลกออนไลน์ที่ทั่วโลกนั้นเน้นใช้งานกัน ด้วยที่ว่าระบบโปรแกรมของ Twitter จะเน้นไปเรื่องของความรวดเร็วในการกระจายข่าวสาร และยังสามารถติดตามข่าวสารที่เราสนใจได้ และจะสามารถเห็นข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวกับข่าวสารที่เราต้องการในทันที

ลักษณะของ Twitter หลัก ๆ  เลยคือ

 1. การที่เราจะเขียนข้อความ Twitter เราสามารถเขียนข้อความได้เพียง 140 ตัวอักษรเพียงเท่านั้น
 2. Twitter เด่นในเรื่องของความรวดเร็วในการปรากฏข่าวสารในสังคมออนไลน์
 3. ข้อความที่เรานั้นได้เขียนไว้จะถูกล่วงหล่นไปเมื่อมีการเขียนข้อความ หรือทวิตใหม่ ๆ มาแทน
 4. Twitter มีเครื่องมือที่ช่วยในการสื่อสารให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ทั้งคลิป ภาพประกอบทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รวมไปถึงการ Live สด เพื่อให้ผู้ใช้บริการท่านอื่นได้รับรู้ และสื่อสารได้อย่างไว้ใจและเชื่อใจ
 5. เราสามารถสร้างเทรนด์ใหม่ ๆ โดยการทำให้คนอื่นสังเกตด้วย #สั้น ๆ

สำหรับแพลตฟอร์มนี้แน่นอนว่าจะต้องเหมาะกับคนที่ต้องการสื่อสารในรูปแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ กระชับได้ใจความ และเน้นความรวดเร็ว รวมไปถึงการที่ผู้ใช้งานนั้นสามารถสร้างตัวตนของตัวเองขึ้นมา หรือสามารถสร้างองค์กรขึ้นมาได้ด้วยในช่องทางนี้

ข้อดีของ Twitter

 • ส่ง-รับข่าวสารได้อย่างรวดเร็วทันใจ ถ้าหากว่าเราติดตามใครแล้วทุกครั้งที่เขาทวิตเราก็จะรู้ได้เลยในทันที
 • เป็นช่องทางในการส่งข่าว เหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ที่ผู้ใช้งานต้องการได้รับความช่วยเหลือแบบรวดเร็วและฉับพลัน
 • เป็นพื้นที่ระบายความตึงเครียดของผู้ใช้งาน

ข้อเสียของ Twitter

 • ความรวดเร็วของการกระจายข่าวสารอาจจะทำให้เรานั้นได้รับข่าวที่เป็นเท็จได้
 • ด้วยการเขียนข้อความได้เพียง 140 ตัวอักษรอาจจะน้อยเกินไป บางข้อความอาจจะทำให้สื่อสารเข้าใจผิดพลาด
 • การที่ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการส่งข้อมูล หรือเขียนข้อความใน Twitter อาจจะทำข่าวสารที่ไม่ดีผ่านการรับรู้มากเกินกว่าเหตุ
 • เป็นช่องทางให้ผู้ไม่หวังดี เพราะช่องทางนี้เข้าถึงได้ง่ายมาก

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจของ Twitter ที่เรียกว่ากำลังเป็นที่น่าสนใจในตอนนี้ นั่นก็คงฟีเจอร์ Twitter Circle Twitter Circle ซึ่งฟีเจอร์ตัวนี้จะทำให้จำกัดผู้ที่รับข่าว-สาร หรือเห็นข้อความของเราได้ ดังนั้นฟีเจอร์นี้จึงทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกสบายใจที่มีพื้นที่เล็ก ๆ  ได้ระบายให้กับคนที่เราต้องการสื่อสาร แถมฟีเจอร์นี้ยังสามารถช่วยผลักดันให้ผู้ใช้งาน Twitter สามารถที่จะรวบรวมความกล้าสร้างบทสนทนาแบบไม่ต้องสร้างบัญชีสำรองขึ้นมา เพราะแต่ละครั้งที่จะทวิตนั้น ผู้ใช้งาน Twitter สามารถตั้งค่าเลือก Circle เพื่อเจาะจงคนที่สามารถมองเห็นข้อความต่าง ๆ  ได้ แถมยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาอีกด้วย

baaitz