แก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ควรทำอย่างไร

โทรศัทพ์มือถือชอบค้าง ดับ หรือเปิดไม่ติด เป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายๆ คนต้องประสบพบเจอกันดีอยู่แล้ว ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมาจากระบบการทำงาน OS ที่เกิดสภาวะ Overflow หรือมีอาการผิดพลาดของตัวซอร์ฟแวร์บางประเภทในเครื่อง แม้แต่ปัญหาทางด้านฮาร์ทแวร์ในเครื่อง เช่น แบตเตอรี่ เป็นต้น

ในวันนี้ทีมงาน Baaitz ขอนำเสนอ วิธีการแก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ในวิธีที่ถูกต้อง แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งขั้นตอนและวิธีการแก้ไขปัญหานั้น สามารถตรวจสอบและเรียบเรียงได้เป็นข้อๆ ต่อไปนี้

วิธีการแก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องดับ เปิดไม่ติด หรือมือถือค้าง

  1. กระตุ้นการทำงานด้วยการชาร์จ

ควรตรวจสอบพลังงานแบตฯของสมาร์ทโฟนดูก่อนว่าหมดหรือเปล่า โดยลองเอาเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณมาเสีบเข้ากับสายชาร์ตแบตและให้รอสักครู่ ซึ่งปกติแล้วสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเสียบเข้ากับสายชาร์ท ไม่นานเครื่องก็ทำการเปิดขึ้นมาเอง หรือไม่ก็ขึ้นหน้าจอสถานะชาร์ตแบตเตอรี่มาให้เห็น

  1. ถอดแบตเตอรี่เพื่อทำการรีเซตเครื่อง

ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ใช่ประเภท Buid in (แบตฯที่ไม่สามารถถอดออกมาได้) ให้ผู้ใช้งานปิดเครื่องสมาร์ทโฟน และรอจนกว่าเครื่องจะดับลงเรียบร้อย จากนั้นให้แกะฝาจากทางด้านหลังออก และทำการถอดแบตเตอรี่ออก รอสักพักแล้วจึงนำแบตฯใส่เข้าไปใหม่อีกครั้งและเปิดเครื่อง

  1. Reboot เครื่อง โดย Download Mode

หากสมาร์ทโฟนในระบบ Android ไม่สามารถทำการถอดแบตเตอร์รี่ได้ แต่ดันเกิดอาการเครื่องค้างขึ้น กดใช้งานที่หน้าจอก็ไม่ได้ กดปุ่มปิดเครื่องค้างไว้ก็ไม่ทำงาน ควรจะทำอย่างไร

  • เข้า Download Mode ด้วยการกดปุ่ม ลดเสียง (Volume Down) + ปุ่ม Home + ปุ่ม Power ค้างไว้พร้อมกันจนเครื่องสั่น (ส่วนใหญ่แล้วโหมดนี้มักจะเอาไว้แฟลชรอมหรือรูทเครื่อง)
  • หลังจากที่มือถือสั่นแล้ว หน้าจอของสมาร์ทโฟนจะแสดงข้อความว่า ต้องการเข้าสู่ Download Mode หรือไม่ ให้กดปุ่มลดเสียง (Volume Down) เพื่อยกเลิกการเข้าสู่ Download Mode จากนั้นโทรศัพท์มือถือของคุณจะทำการ Restart เพื่อทำการเปิดเครื่องขึ้นใหม่

หากผู้ใช้สมาร์ทโฟนท่านใดลองทำตามวิธีดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่เห็นผล ขอแนะนำให้นำสมาร์ทโฟนของคุณเข้าศูนย์หรือปรึกษากับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะหากสมาร์ทโฟนยังอยู่ในช่วงประกันสินค้านั้น ก็จะไม่เสียงค่าใช้จ่าย เพราะเคยเกิด

baaitz

Next Post

วิธีแก้ปัญหา iPhone เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ควรทำอย่างไร

Mon Dec 9 , 2019
ก่อนอื่นเราต้องรู้เหตุผลที่ทำให้ iPhone เปิดไม่ติด ของเราเปิดเครื่องไม่ติดหรือมีอาการค้างเสียก่อน ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากซอฟต์แวร์ขัดข้อง หรือจะเป็นปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดแวร์ ดังนั้นเรามีมาดูกันดีกว่าว่าคุณกำลังเจอกับปัญหาส่วนไหน ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ บทความนี้มีวิธีแก้ไขให้กับคุณ 1.ชาร์จโทรศัพท์มือถือของคุณ หาก iPhone เครื่องเก่งของคุณดับไป สิ่งแรกที่ควรทำคือการทดลองชาร์จมือถือของคุณเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่า iPhone ของคุณมีแบตเตอรี่เพียงพอที่จะใช้งาน โดยปล่อยให้ชาร์จเอาไว้ 15-30 นาที หากไม่เปิดเครื่องอัตโนมัติ ก็ให้ลองกดปุ่มพาวเวอร์ด้านข้าง หรือ “ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง” ว่าเครื่องติดหรือไม่ หากแก้ไม่ได้ก็ให้ลองเอาที่ชาร์จคนอื่น หรือลองเอาที่ชาร์จของเราไปชาร์จกับ iPhone คนอื่น เพื่อตรวจสอบปัญหาของ เครื่องชาร์จ สายชาร์จ และ iPhone ของเรา ว่ามีปัญหาส่วนไหนกันแน่นั่นเอง 2.ทดลองรีสตาร์ท iPhone ของคุณ หากหน้าจอของผู้ใช้งานเป็นสีดำหรือเครื่องค้าง อาจจะต้องทำการบังคับรีสตาร์ทเครื่อง iPhone ของคุณ สำหรับ iPhone แต่ละรุ่นจะมีระบบ รีสตาร์ท ไม่เหมือนกัน โดยละรุ่นจะมีวิธีรีสตาร์ทเครื่องดังนี้ รุ่น […]
iphone-not-open