แก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ควรทำอย่างไร

โทรศัทพ์มือถือชอบค้าง ดับ หรือเปิดไม่ติด เป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายๆ คนต้องประสบพบเจอกันดีอยู่แล้ว ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่นั้นก็มักจะมาจากระบบการทำงาน OS ที่เกิดสภาวะ Overflow หรือมีอาการผิดพลาดของตัวซอร์ฟแวร์บางประเภทในเครื่อง แม้แต่ปัญหาทางด้านฮาร์ทแวร์ในเครื่อง เช่น แบตเตอรี่ เป็นต้น

ในวันนี้ทีมงาน Baaitz ขอนำเสนอ วิธีการแก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ในวิธีที่ถูกต้อง แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งขั้นตอนและวิธีการแก้ไขปัญหานั้น สามารถตรวจสอบและเรียบเรียงได้เป็นข้อๆ ต่อไปนี้

วิธีการแก้ปัญหา สมาร์ทโฟน ระบบ Android เครื่องดับ เปิดไม่ติด หรือมือถือค้าง

  1. กระตุ้นการทำงานด้วยการชาร์จ

ควรตรวจสอบพลังงานแบตฯของสมาร์ทโฟนดูก่อนว่าหมดหรือเปล่า โดยลองเอาเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณมาเสีบเข้ากับสายชาร์ตแบตและให้รอสักครู่ ซึ่งปกติแล้วสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเสียบเข้ากับสายชาร์ท ไม่นานเครื่องก็ทำการเปิดขึ้นมาเอง หรือไม่ก็ขึ้นหน้าจอสถานะชาร์ตแบตเตอรี่มาให้เห็น

  1. ถอดแบตเตอรี่เพื่อทำการรีเซตเครื่อง

ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือใช้แบตเตอรี่ที่ไม่ใช่ประเภท Buid in (แบตฯที่ไม่สามารถถอดออกมาได้) ให้ผู้ใช้งานปิดเครื่องสมาร์ทโฟน และรอจนกว่าเครื่องจะดับลงเรียบร้อย จากนั้นให้แกะฝาจากทางด้านหลังออก และทำการถอดแบตเตอรี่ออก รอสักพักแล้วจึงนำแบตฯใส่เข้าไปใหม่อีกครั้งและเปิดเครื่อง

  1. Reboot เครื่อง โดย Download Mode

หากสมาร์ทโฟนในระบบ Android ไม่สามารถทำการถอดแบตเตอร์รี่ได้ แต่ดันเกิดอาการเครื่องค้างขึ้น กดใช้งานที่หน้าจอก็ไม่ได้ กดปุ่มปิดเครื่องค้างไว้ก็ไม่ทำงาน ควรจะทำอย่างไร

  • เข้า Download Mode ด้วยการกดปุ่ม ลดเสียง (Volume Down) + ปุ่ม Home + ปุ่ม Power ค้างไว้พร้อมกันจนเครื่องสั่น (ส่วนใหญ่แล้วโหมดนี้มักจะเอาไว้แฟลชรอมหรือรูทเครื่อง)
  • หลังจากที่มือถือสั่นแล้ว หน้าจอของสมาร์ทโฟนจะแสดงข้อความว่า ต้องการเข้าสู่ Download Mode หรือไม่ ให้กดปุ่มลดเสียง (Volume Down) เพื่อยกเลิกการเข้าสู่ Download Mode จากนั้นโทรศัพท์มือถือของคุณจะทำการ Restart เพื่อทำการเปิดเครื่องขึ้นใหม่

หากผู้ใช้สมาร์ทโฟนท่านใดลองทำตามวิธีดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่เห็นผล ขอแนะนำให้นำสมาร์ทโฟนของคุณเข้าศูนย์หรือปรึกษากับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะหากสมาร์ทโฟนยังอยู่ในช่วงประกันสินค้านั้น ก็จะไม่เสียงค่าใช้จ่าย เพราะเคยเกิด

โพสต์อื่นๆ:

ข้อมูลมือถือและสเปคเครื่อง HONOR X9
ข้อมูลแอพพลิเคชั่นจองคิวร้านดังQueQ
สรุปฟีเจอร์ที่น่าสนใจใหม่ของ iPhone11, iPhone11 Pro, และ iPhone11 Pro Max
จากผู้ใช้จริง! จอ iPhone 11, iPhone 11 Pro เป็นรอยง่ายมาก
ผู้ใช้ Android เช็คด่วน! 24 แอปพลิเคชั่น แถมมัลแวร์ Joker ที่จะสมัครใช้บริการต่างๆ ให้เราอัตโนมัติ
ไอ-ไอรีน AI สาวสวย Influencer สัญชาติไทย Metaverse Human เน็ตไอดอลเสมือนจริงคนแรกของประเทศ
เพราะอะไร ทำไมต้องใช้ Dark Mode (มีคลิป)
เปิดโบรชัวร์ Thailand Mobile Expo 2020 งานมือถือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย งานแรกของปี
แนะนำวิธีการใช้งานโทรศัพท์มือถือเมื่อหน้าจอแตก แต่ยังไม่อยากซ่อม
วิธีแก้ปัญหา iPhone เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ควรทำอย่างไร

baaitz

Next Post

วิธีแก้ปัญหา iPhone เครื่องค้าง เปิดไม่ติด ควรทำอย่างไร

Mon Dec 9 , 2019
ก่อนอื่นเราต้องรู้เหตุผลที่ทำให้ iPhone เปิดไม่ติด ของเราเปิดเครื่องไม่ติดหรือมีอาการค้างเสียก่อน ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากซอฟต์แวร์ขัดข้อง หรือจะเป็นปัญหาที่เกิดจากฮาร์ดแวร์ ดังนั้นเรามีมาดูกันดีกว่าว่าคุณกำลังเจอกับปัญหาส่วนไหน ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ บทความนี้มีวิธีแก้ไขให้กับคุณ 1.ชาร์จโทรศัพท์มือถือของคุณ หาก iPhone เครื่องเก่งของคุณดับไป สิ่งแรกที่ควรทำคือการทดลองชาร์จมือถือของคุณเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจว่า iPhone ของคุณมีแบตเตอรี่เพียงพอที่จะใช้งาน โดยปล่อยให้ชาร์จเอาไว้ 15-30 นาที หากไม่เปิดเครื่องอัตโนมัติ ก็ให้ลองกดปุ่มพาวเวอร์ด้านข้าง หรือ “ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง” ว่าเครื่องติดหรือไม่ หากแก้ไม่ได้ก็ให้ลองเอาที่ชาร์จคนอื่น หรือลองเอาที่ชาร์จของเราไปชาร์จกับ iPhone คนอื่น เพื่อตรวจสอบปัญหาของ เครื่องชาร์จ สายชาร์จ และ iPhone ของเรา ว่ามีปัญหาส่วนไหนกันแน่นั่นเอง 2.ทดลองรีสตาร์ท iPhone ของคุณ หากหน้าจอของผู้ใช้งานเป็นสีดำหรือเครื่องค้าง อาจจะต้องทำการบังคับรีสตาร์ทเครื่อง iPhone ของคุณ สำหรับ iPhone แต่ละรุ่นจะมีระบบ รีสตาร์ท ไม่เหมือนกัน โดยละรุ่นจะมีวิธีรีสตาร์ทเครื่องดังนี้ รุ่น […]
iphone-not-open